วิตามินซีเป็นสารอาหารชนิดหนี่งที่มีประโยชน์ สำคัญต่อสุขภาพของเรา ไม่เพียงช่วยป้องกันโรคติดเชื้อทั่วไป แต่ยังช่วยลดการเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ ช่วยลดระดับกรดยูริกที่เป็นสาเหตุของการเกิดเกาต์ ป้องกันการขาดธาตุเหล็ก ป้องกันความจำเสื่อม หรือแม้กระทั่งการช่วยสร้างคอลลาเจนในข้อต่อ และเนื้อเยื่อต่างๆ

            เนื่องจากวิตามินซี มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง วิตามินซีจึงเป็นสารอาหารที่ถูกแนะนำให้รับประทานในทุกช่วงวัย รวมไปถึงการนำวิตามินซีมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมชนิดต่างๆ มากมาย และนี้คือ 10 คุณประโยชน์หลักของวิตามินซีที่ดีต่อสุขภาพ

 1. มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง
 2. วิตามินซี มีประโยชน์ช่วยจัดการกับความดันโลหิตสูงได้
 3. ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ
 4. ช่วยลดระดับกรดยูริก ป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบจากเกาต์
 5. ป้องกันการขาดธาตุเหล็ก
 6. วิตามินซีกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 7. ป้องกันโรคเกี่ยวกับความจำ และกระบวนการคิดที่เกิดตามวัย
 8. วิตามินซี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 9. ช่วยในระบบผิวหนัง ระบบกระดูกและข้อ
 10. ช่วยในการทำงานที่เป็นปกติของต่อมหมวกไต และระบบฮอร์โมนในร่างกาย
วิตามินซี ประโยชน์

วิตามินซี พบได้มากในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้ม มะขามป้อม มะนาว สับปะรด รวมถึงผักชนิดต่างๆ เช่น บรอกโคลี พริกหวาน เป็นต้น

สารบัญเนื้อหา

มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง

            วิตามินซี ช่วยอะไรกับการลดการเกิดโรคเรื้อรัง กลไกอย่างหนึ่ง คือ การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ คุณสมบัตินี้ทำให้วิตามินซีสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจได้

            หลายการศึกษาแสดงให้เห็นว่าการบริโภควิตามินซีสามารถช่วยเพิ่มระดับของสารต้านอนุมูลอิสระได้ ซึ่งเป็นสารลดการอักเสบของร่างกายตามธรรมชาติ และป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจได้

วิตามินซี มีประโยชน์ช่วยจัดการกับความดันโลหิตสูงได้

            อีกหนึ่งประโยชน์สำคัญของวิตามินซี คือ สามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ ทั้งในคนทั่วไป และผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่เดิม การลดความดันโลหิตอาจเกิดจากการทำให้หลอดเลือดคลายตัว ทำให้แรงดันในหลอดเลือดลดลงได้

ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ

            โรคหัวใจเป็นโรคที่อันตรายต่อชีวิตของผู้ป่วยเป็นอย่างมาก มักพบเพิ่มขึ้นตามวัย รวมถึงปัจจัยเสี่ยงแวดล้อมร่วมอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันตัวร้ายในเลือดสูง (triglyceride, LDL) และระดับไขมันตัวดีต่ำ (HDL)

            วิตามินซี มีส่วนช่วยลดระดับไขมันตัวร้าย ลดความดันโลหิต และลดระดับการอักเสบของหลอดเลือด ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจลดลงได้

วิตามินซี ช่วยลดระดับไขมันตัวร้ายในกระแสเลือด ช่วยลดความดันโลหิต รวมถึงมีส่วนช่วยการอักเสบ ซึ่งหลายๆ ปัจจัยดังกล่าวจะช่วยให้ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

ช่วยลดระดับกรดยูริก ป้องกันการเกิดโรคข้ออักเสบจากเกาต์

            ข้ออักเสบจากเกาต์เป็นโรคที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด และรบกวนคุณภาพชีวิตของหลายๆ คน มีหลายวิธีที่ช่วยป้องกันการเกิดอาการเหล่านี้ได้ ตัวอย่างเช่น การบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีสูง ได้แก้ ผลไม้รสเปรี้ยว หรือการรับประทานวิตามินซีเสริม เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนช่วยในการลดระดับกรดยูริกในกระแสเลือด ซึ่งเป็นต้นเหตุหนึ่งของการเกิดโรคเกาต์

ป้องกันการขาดธาตุเหล็ก

            ธาตุเหล็กเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญ เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงที่เป็นตัวส่งออกซิเจนไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย วิตามินซีมีส่วนช่วยให้การดูดซึมธาตุเหล็กในอาหารบางชนิดมีประสิทธิภาพดีขึ้นได้

วิตามินซีกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย

            หนึ่งในเหตุผลหลักๆ ของการบริโภควิตามินซี คือ เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง โดยวิตามินซีมีส่วนช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงได้เนื่องจาก

 • ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว เช่น ลิมโฟไซต์ และฟาโกไซต์ โดยเซลล์เหล่านี้มีส่วนช่วยในการต่อสู้กับเชื้อโรค
 • ช่วยให้การทำงานของเม็ดเลือดในการต่อสู้กับเชื้อโรคทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

            วิตามินซียังมีส่วนช่วยให้กระบวนการสมานแผลให้หายไวขึ้นอีกด้วย และป้องกันการติดเชื้อที่บริเวณผิวหนัง

วิตามินซี มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์หลักๆ ของวิตามินซีอีกประการ คือ ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง ลดความเสี่ยง และความรุนแรงจากการติดเชื้อโรคต่างๆ

ป้องกันโรคเกี่ยวกับความจำ และกระบวนการคิดที่เกิดตามวัย

          การขาดวิตามินซีมีความเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของการเกิดโรคความจำเสื่อมได้ และช่วยในการดูดซึมสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยคงสภาพการทำงานของระบบประสาทได้

วิตามินซี กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

            ถ้าอยากให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งดูสุขภาพดี วิตามินซีถึงเป็นสารอาหารที่ห้ามขาด เนื่องจากมีส่วนในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประกอบอยู่ในชั้นผิวหนัง และกระดูก

            วิตามินซียังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการอักเสบของเซลล์จากสารภายนอกต่างๆ ที่ทำให้เนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายมีความแข็งแรง และชลอความเสื่อมของเนื้อเยื่อเหล่านั้นได้

ช่วยในระบบผิวหนัง ระบบกระดูกและข้อ

            ดังที่ทราบแล้วว่าวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหนัง กระดูก และข้อต่อต่างๆ มีความแข็งแรง ชะลอความเสื่อม แต่วิตามินซียังมีส่วนช่วยป้องกันโรคทางผิวหนังอื่นๆ อีกมากมาย ได้แก่ สิว ผื่นแพ้ผิวหนัง ในส่วนของระบบกระดูกและข้อ วิตามินซีช่วยให้กระดูกแข็งแรง ป้องกันภาวะกระดูกเสื่อมตามวัย

วิตามิน ซี สรรพคุณ

วิตามินซี ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ระบบกระดูกและข้อมีความแข็งแรง และชะลอความเสื่อมตามวัยได้

ช่วยในการทำงานที่เป็นปกติของต่อมหมวกไต และระบบฮอร์โมนในร่างกาย

            ระบบฮอร์โมน มีความสำคัญต่อร่างกาย ช่วยสร้างความสมดุลของการทำงานระหว่างระบบต่างๆ ของร่างกาย ฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายถูกสร้างจากต่อมไร้ท่อ เช่น จากต่อมหมวกไต โดยวิตามินซ๊มีส่วนสนับสนุนการทำงานของสิ่งเหล่านี้ได้

สรุปวิตามินซี มีประโยชน์อย่างไร

            วิตามินซี มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายอย่าง ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง ควบคุมระดับความดันโลหิต ปัองกันข้ออักเสบจากเกาต์ ช่วยในการดูดซึมสารอาหารชนิดอื่นๆ กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันความจำเสื่อม รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของร่างกาย ดังนั้น การบริโภคอาหารที่มีวิตามินซีสูง หรือการบริโภควิตามินซีเสริม จะช่วยคงสภาพให้สุขภาพร่างกายของเราสมบูรณ์แข็งแรงได้