วิตามินซี แก้หวัด ประโยคนี้เรามักได้ยินกันบ่อยๆ โดยวิตามินซี มักถูกขนานนามว่าเป็นยาแก้หวัดตามธรรมชาติ วิตามินนี้มีจุดเด่นและมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่บ่งชี้ว่าสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้

          โดย เดอร์เตอร์ ไลนัส พอลลิ่ง (Dr. Linus Pauling) หนึ่งในนักเคมีชาวอเมริกัน ที่เป็นผู้ชนะรางวัลโนเบลถึง 2 รางวัล อ้างว่า การทานวิตามินซีในปริมาณมาก หรือมากถึง 18000 มิลลิกรัม ช่วยป้องกันโรคหวัดได้

          ในเวลานั้น ยังไม่มีการศึกษามากเพียงพอที่จะพิสูจน์ได้ว่าสิ่งนี้เป็นความจริงหรือไม่ แต่ในเวลาต่อมาก็มีการศึกษาเพิ่มเติมอีกมากมาย ข้อเท็จจริงนี้มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะมาวิเคราะห์กัน

รวมทุกความรู้และผลิตภัณฑ์

วิตามินซี

            จากข้อมูลที่น่าเชื่อถือในปัจจุบันพบว่า การรับประทานวิตามินซี 1000 mg, 2000 หรือ 3000 มิลลิกรัม ต่อวัน ในทุกๆวัน ไม่สามารถลดโอกาสการเกิดหวัด หรืออาการป่วยด้วยการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนได้

วิตามินซี แก้หวัด / วิตามินซี ควรกินตอนไหน เพื่อรักษาโรคหวัด

          แม้ว่าการเสริมวิตามินซี อาจดูไม่มีประโยชน์ต่อการป้องกันโรคหวัด อย่างไรก็ตาม อาหารเสริมวิตามินซีก็ยังมีประโยชน์ในการรักษาโรคหวัด และลดความรุนแรงของโรคได้

  • ลดความรุนแรงของโรคหวัด และบรรเทาอาการหวัด
  • ลดระยะเวลาการเป็นหวัด โดยพบว่า วิตามินซี สามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น 8% ในผู้ใหญ่ และ 14% ในเด็ก โดยปริมาณการเสริมวิตามินซีที่ 1000 mg หรือ 2000 mg ต่อวัน ก็เพียงพอที่จะลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ถึง 18% ในเด็ก สำหรับผู้ใหญ่อาจต้องใช้ในขนาดที่สูงขึ้นถึง 6000 – 8000 มิลลิกรัม ก็จะมีประสิทธิภาพเพียงพอ

          นอกจากนี้ วิตามินซีดูเหมือนจะมีประโยชน์มากในผู้ที่อยู่ภายใต้ความเครียดทางร่างกายที่รุนแรง เช่น ในนักวิ่งมาราธอน และนักเล่นสกี วิตามินซี สามารถช่วยลดระยะเวลาของไข้หวัดลงครึ่งหนึ่ง หรือ 50%

วิตามินซี แก้หวัด ได้อย่างไร

          เนื่องจาก วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย การขาดวิตามินซีจึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องและเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น

วิตามินซี แก้หวัด เสริมภูมิ

เสริมวิตามินซี แก้หวัด โดยกลไกของวิตามินซีที่เป็นเหมือนเกราะป้องกัน ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันดีขึ้น เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรค

          ในทางกลับกัน การติดเชื้อส่งก็ผลกระทบต่อระดับวิตามินซีในร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากเมื่อเกิดการติดเชื้อร่างกายจะเกิดการอักเสบและมีความต้องการในการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น และการรักษาโรคติดเชื้อที่เกิดขึ้นนั้น ร่างกายก็มีความต้องการวิตามินในปริมาณที่สูงขึ้นด้วย

          การเสริมวิตามินซีจึงสามารถลดความรุนแรงของการติดเชื้อ และลดระยะเวลาการเป็นหวัดได้ โดยต้องมีการรับประทานวิตามินซีที่ให้เพียงพอ

วิตามินซี ควรกินตอนไหน ดีที่สุด

          แม้ว่าในปัจจุบันจะยังไม่แนะนำให้ใช้วิตามินซี แก้หวัด ในเชิงเพื่อป้องกันโรคหวัด แต่ก็มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เป็นจำนวนมากที่ยืนยันถึงบทบาทของวิตามินซีในการเพิ่มภูมิคุ้มกัน และต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆที่เข้ามาในร่างกาย

          โดยแนะนำให้เสริมวิตามินซี ในขนาดที่แนะนำให้รับประทานเพื่อลดความรุนแรงและระยะเวลาในการเป็นหวัดคือ 1,000 ถึง 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน

          แต่ในผู้ที่ไม่เคยรับประทานวิตามินซีมาก่อน เมื่อเป็นหวัดแล้วจึงเริ่มรับประทานวิตามินซี จะไม่สามารถช่วยลดความรุนแรงหรือระยะเวลาในการเป็นหวัดได้

          ดังนั้นหมั่นเสริมวิตามินซี แก้หวัด เป็นประจำในทุกๆวัน เพื่อส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกันค่ะ

รวมทุกความรู้และผลิตภัณฑ์

วิตามินซี