กลูต้าผิวขาว หรือที่เรียกกันว่ากลูต้าไธโอน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระถือเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดอย่างหนึ่งของร่างกายในการป้องกันความเสียหายของเซลล์และทำให้เซลล์ของเรามีสุขภาพแข็งแรง

          โดยกลูต้าไธโอนนี้ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นโปรตีนที่ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่ กลูตามีน ซิสเทอีน และไกลซีน ซึ่งปกติแล้วกรดอะมิโนทั้ง 3 นี้ถูกสร้างขึ้นตามธรรมชาติในตับและถูกใช้ในทุกเซลล์ แม้ว่าจะมีประโยชน์ทางการแพทย์หลายอย่าง แต่สารประกอบอันทรงพลังนี้สามารถช่วยเรื่องสุขภาพผิวของคุณได้เช่นกัน กลูต้าไธโอนทำหน้าที่ในร่างกายที่สำคัญๆ เช่น การสร้างเนื้อเยื่อ ผลิตโปรตีนและสารเคมี และส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งกระบวนการเหล่านี้ไม่เพียงแต่ดีต่อร่างกายของคุณเท่านั้น แต่คุณจะเห็นความแตกต่างที่เกิดขึ้นในผิวของคุณด้วย ดังเช่น กลูต้าผิวขาว ยังมีคุณสมบัติต่อต้านริ้วรอย เพื่อช่วยให้ผิวของคุณคงความสดใส สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น

สารบัญเนื้อหา

กลูต้าผิวขาวมีประโยชน์ต่อผิวมากกว่าแค่ผิวขาว

          สารกลูต้าไธโอนช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันในร่างกาย กลูต้าผิวขาวจึงช่วยปรับปรุงผิวโดยรวมของคุณ

  • ผิวโดยรวมดูสว่างขึ้น สีผิวสว่างขึ้น
  • สีผิวสม่ำเสมอ
  • จุดด่างดำจางลง
  • หลุมสิวตื้นขึ้น

 

เพิ่มความกระจ่างใสด้วยกลูต้าผิวขาว

กลูต้าผิวขาวเร่งด่วน

กลูต้าจะช่วยเปลี่ยนเม็ดสีเมลานิน จึงช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอยิ่งขึ้น

          สารกลูต้าผิวขาวจะช่วยเปลี่ยนเม็ดสีเมลานินเป็นสีอ่อนกว่าและปิดการทำงานของไทโรซิเนส ซึ่งเป็นเอ็นไซม์ที่ช่วยในการผลิตเม็ดสี ในประเทศต่างๆ มีการใช้สารกลูต้าไธโอนมานานหลายปี เพื่อช่วยให้ผิวกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอยิ่งขึ้น และลดรอยด่างและรอยแผลเป็น

          มีการทดลองเสริมกลูต้าไธโอน ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าสีผิวจางลงในกลุ่มอาสาสมัครหลังจากใช้กลูต้าไธโอนแบบรับประทานเพียง 4 สัปดาห์ การศึกษาอื่นพบว่าการรับประทานกลูต้าไธโอนไม่เพียงแต่จะมีผิวที่สว่างกว่ากลุ่มที่ได้รับยาหลอกเท่านั้น แต่ยังได้รับประโยชน์ เช่น ริ้วรอยที่น้อยลงและความยืดหยุ่นของผิวที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

ลดสัญญาณของผิวที่แก่ก่อนวัย ป้องกันความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน

กลูต้าผิวขาว รีวิว

กลูต้าไธโอน ช่วยลดรอยสิวและริ้วรอย

          เมื่อคุณอายุมากขึ้น ผิวของคุณจะเริ่มเสื่อมสภาพ นำไปสู่ริ้วรอย ร่องลึก ความแห้งกร้าน การเปลี่ยนสี และอาการป่วยอื่นๆ มากมาย แม้ว่าความชราภาพจะหลีกเลี่ยงไม่ได้โดยสิ้นเชิง แต่คุณอาจช่วยลดการเสื่มสภาพให้ช้าลงได้ด้วยการใช้กลูต้าไธโอน

          กลูต้าไธโอนเป็นหนึ่งในสารต่อต้านวัย ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารกลูต้าผิวขาว ช่วยปกป้องผิวจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน และล้างพิษผิวหนังและร่างกาย ช่วยลดรอยสิวและริ้วรอย อาหารเสริมกลูต้าไธโอนอาจปกป้องเซลล์ผิวจากรังสี UVA และ UVB และบทบาทของกลูต้าผิวขาว คือช่วยในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เกิดบาดแผลอีกด้วย

          การทดลองทางคลินิกหนึ่ง แสดงให้เห็นว่ากลูต้าไธโอนเมื่อรับประทาน ในขนาด 250 กรัมต่อวัน มีผลในเชิงบวกต่อการต่อต้านวัย รวมถึงความยืดหยุ่นของผิวที่ดีขึ้นและการลดริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่น

มากกว่าการใช้กลูต้าผิวขาวเร่งด่วน กลูต้ามีประโยชน์มากกว่านั้น

          ในฐานะที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กลูต้าไธโอนมีบทบาทในการปกป้องเซลล์จากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ทำลายกรดอะมิโนของเยื่อหุ้มเซลล์ กลูต้าผิวขาวไม่เพียงแต่ต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ที่เป็นโมเลกุลอินทรีย์ชั่วร้ายซึ่งทำให้เกิดความชรา ความเสียหายของเนื้อเยื่อ และโรคต่างๆ แต่ยังรีไซเคิลใช้สารต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกายอีกด้วย

          นอกจากกลูต้าผิวขาวเร่งด่วนได้แล้ว กลูต้ายังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำงานของภูมิคุ้มกันและการควบคุมการอักเสบ กลูต้าผิวขาวเป็นตัวล้างพิษหลัก และสารต้านอนุมูลอิสระหลักของร่างกาย ปกป้องเซลล์ของเราและทำให้การเผาผลาญพลังงานของเราทำงานได้ดี

          ปัญหาหรือข้อจำกัดคือกลูต้าไธโอนจะค่อยๆลดลงตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น และการรับประทานอาหารที่ไม่ดี มลภาวะ สารพิษ การติดเชื้อ และการฉายรังสี ตลอดจนปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์อื่นๆ วารสารทางการแพทย์ชั้นนำของอังกฤษ The Lancet พบว่าในคนหนุ่มสาวที่มีสุขภาพดี จะมีระดับกลูต้าไธโอนสูงที่สุด และในผู้สูงอายุจะมีระดับกลูต้าไธโอนต่ำ โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

          การขาดกลูต้าไธโอนอาจนำไปสู่โรคและภาวะสุขภาพมากมาย ได้แก่

  • แก่ก่อนวัย โรคอัลไซเมอร์ และโรคพาร์กินสัน
  • การติดเชื้อเรื้อรัง โรคภูมิต้านตนเอง และความเหนื่อยล้า
  • มะเร็ง เบาหวาน ความดัน หอบหืด
  • โรคหัวใจ
  • โรคตับไขมันไม่ติดแอลกอฮอล์ ปัญหาสุขภาพไต
  • ผิวแก่ก่อนวัย ริ้วรอย ผมหงอก

3 วิธีในการเพิ่มระดับกลูต้าผิวขาว เพื่อผิวที่ดีของคุณ

          เนื่องด้วยร่างกายของเราไม่สามารถสร้างกลูต้าไธโอนได้มากพอที่จะต่อต้านปัจจัยต่างๆที่เกิดขึ้นจากการดำรงชีวิตแบบสมัยปัจจุบัน เราทุกคนต่างเสี่ยงต่ออันตรายจากความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน นี่คือ 3 วิธี ที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันตัวเองจากการแก่ชราของผิว และอนุมูลอิสระเพื่อฟื้นฟูสุขภาพและฟื้นฟูผิวของคุณ

 

รับประทานอาหารที่สนับสนุนการผลิตกลูต้าไธโอนในร่างกายของเราเอง

อาหารที่อุดมด้วยกำมะถัน เช่น ผักตระกูลกะหล่ำที่มีกำมะถันสูง ได้แก่ บร็อคโคลี ผักคะน้า กะหล่ำปลี

รีวิวกลูต้าผิวขาว

บร็อคโคลีหนึ่งในผักตระกูลกะหล่ำ

อาหารที่อุดมด้วยซีลีเนียม ได้แก่ ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไข่ ผักโขม

อาหารและอาหารเสริมที่อุดมด้วยซีสเตอีน เช่น เวย์โปรตีนเป็นแหล่งที่ดีของซิสเทอีนและกรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการสังเคราะห์กลูต้าไธโอน เป็นสารตั้งต้นของการสังเคราะห์กลูต้าไธโอน

 

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อเพิ่มระดับกลูต้าผิวขาว

          การออกกำลังกายเป็นวิธีที่สามารถเพิ่มกลูต้าไธโอนอย่างเป็นธรรมชาติได้ มีการศึกษาระยะยาว วัดผลของการออกกำลังกายต่อระดับกลูต้าไธโอน และแสดงให้เห็นความสัมพันธ์เชิงบวกที่สามารถเพิ่มระดับกลูต้าผิวขาวได้ โดยการออกกำลังกายควรเป็นการผสมผสานระหว่างการออกกำลังกายทั้งแบบคาร์ดิโอและการฝึกด้วยน้ำหนัก

 

รับประทาน ทานอาหารเสริมกลูต้าผิวขาว และอาหารเสริมที่ช่วยสนับสนุนกลูต้าไธโอน

          อาหารเสริมกลูต้าไธโอนแบบรับประทาน หรือที่เรียกว่า L-glutathione ให้ประโยชน์ โดยเสริมสร้างเซลล์ภูมิคุ้มกัน และชะลอสัญญาณแห่งวัย การเสริมกลูต้าผิวขาวยังสามารถช่วยลดการผลิตเมลานินและปรับผิวให้ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นกลูต้าผิวขาวเร่งด่วนสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารหรืออกกำลังกาย

          นอกจากนี้ยังมีอาหารเสริมอื่นๆ นอกเหนือจากกลูต้าไธโอนที่คุณสามารถรับประทานเพื่อเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนแล้ว อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ N-Acetyl-L-Cysteine ​​(NAC) ช่วยเพิ่มการผลิตกลูต้าไธโอนตามธรรมชาติได้ โดย NAC เป็นสารตั้งต้นของกลูต้าไธโอน

          นอกจากนี้การรับประทานเวย์โปรตีนและกรดอัลฟาไลโปอิก ยังช่วยกระตุ้นการผลิตกลูต้าผิวขาวได้ด้วย โดยเวย์โปรตีนเป็นแหล่งที่ดีของซิสเทอีนและหน่วยการสร้างกรดอะมิโนสำหรับการสังเคราะห์กลูต้าไธโอนนั่นเอง และกรดอัลฟาไลโปอิก มีความสำคัญเป็นอันดับสองรองจากกลูต้าไธโอนในเซลล์ของเรา และเกี่ยวข้องกับการผลิตพลังงาน การควบคุมระดับน้ำตาลใน

          ยังมีหลักฐานว่าวิตามินซีและวิตามินอีสามารถช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนได้ การศึกษาพบว่าวิตามินซีช่วยเพิ่มกลูต้าไธโอนในเซลล์เม็ดเลือดแดงและปรับปรุงความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระโดยรวมของเลือด วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญที่ได้รับการแสดงเพื่อป้องกันความเสียหายของเซลล์จากออกซิเจนที่ทำปฏิกิริยาและปกป้องเอนไซม์ที่ขึ้นกับสารกลูต้าผิวขาว โดยตระกูลของสารต้านอนุมูลอิสระรวมถึงวิตามินซีและ วิตามินอีจะทำงานร่วมกันเพื่อรีไซเคิลกลูต้าไธโอน

ใช้กลูต้าผิวขาวแบบอื่นๆ นอกเหนือจากแบบรับประทานได้หรือไม่

ประโยชน์ต่อสุขภาพของกลูต้าไธโอนแบบครีม

          ครีมทรีทเม้นต์กลูต้าผิวขาว เป็นวิธีที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าช่วยให้ผิวสว่างขึ้น จากการศึกษาเป็นระยะเวลา 10 สัปดาห์ การใช้โลชั่นกลูต้าทำให้ดัชนีเมลานินของผิวลดลงอย่างมีนัยสำคัญ เช่นเดียวกับความชื้นที่ดีขึ้น ริ้วรอยที่ลดลงและผิวที่เรียบเนียนขึ้น อย่างไรก็ตาม การเสริมกลูต้าไธโอนแบบรับประทานจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

 

ประโยชน์ของกลูต้าผิวขาวแบบฉีด

          กลูต้าผิวขาวแบบฉีดนั้นทางการแพทย์มักไม่ได้ใช้มากนัก แต่การฉีดกลูต้าไธโอนทางหลอดเลือดดำ ยังแสดงให้เห็นประโยชน์ในผู้ป่วยโรคหลอดเลือดแดงอุดกั้น การศึกษาทดสอบผลของการฉีดกลูต้าไธโอน ต่อระยะทางที่ผู้ป่วยสามารถเดินได้โดยไม่มีอาการปวด เมื่อเปรียบเทียบกับยาหลอก นักวิจัยสรุปว่าทางคลินิกกลูต้าไธโอนมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของหลอดเลือดที่ขา การไหลเวียนของจุลภาคทางผิวหนัง และระยะเดินที่ปราศจากความเจ็บปวด ในผู้ป่วย เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยที่ได้รับยาหลอกได้