สิวอุดตัน คือ การอุดตันของน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วซึ่งสะสมอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวหนัง สิวอาจมีได้หลายแบบ บ้างเป็นสีขาวสีเหลืองหรืออาจมีสีคล้ำเช่นสีน้ำตาล จนไปถึงสีดำ ตุ่มสิวที่คุณเห็นบนผิวเป็นเพียงส่วนที่แต่จริงๆแล้วสิวอุดตันนั้นอยู่ลึกเข้าไปในรูขุมขนภายใต้ผิวหนังของเรา

          สิวอุดตัน อาจแบ่งได้ออกเป็น

 • สิวหัวขาว หรือที่เรียกว่า สิวอุดตันแบบปิด เนื่องจากรูขุมขนอุดตันอย่างสมบูรณ์ สิวหัวขาวมักเป็นตุ่มเล็กๆ รูปทรงโดมที่ปรากฏบนผิวหนัง
 • สิวหัวดำ เรียกอีกอย่างว่า สิวอุดตันแบบเปิด ซึ่งเป็นผลมาจากเม็ดสีบนพื้นผิวที่สะสมในรูขุมขนทำให้เกิดจุดดำบนผิวหนัง บางคนเข้าใจผิดว่าจุดเหล่านี้เป็นสิ่งสกปรก และบางครั้งสามารถเห็นได้ทางผิวหนัง
 • สิวอุดตันไม่อักเสบ แผลมักจะไม่มีหนองหรือแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดสิวได้ โดยทั่วไปแล้วหัวสิวมักจะไม่แดง

          ผู้ที่เป็นสิวอุดตัน อาจมีสิวมากกว่าหนึ่งประเภทในแต่ละครั้ง ในขณะเดียวกัน ผู้ที่เป็นสิวอักเสบก็สามารถมีสิวอุดตันได้เช่นกัน

          สิวอุดตันนั้นแตกต่างจากสิวประเภทอื่นเพราะรอยโรคมักจะมีขนาดเล็ก มักพบที่ใบหน้า เช่นสิวอุดตันที่แก้ม สิวอุดตัน หน้าผาก แต่อาจจะเกิดที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกัน

สิวอุดตันที่แก้ม

สิวอุดตัน มักพบที่ใบหน้า แต่อาจจะเกิดที่ส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้เช่นกัน

          สิวอุดตันแตกต่างจากสิวอับเสบ โดยสิวอักเสบมักมีเลือดคั่ง อักเสบซึ่งเป็นตุ่มเล็ก ๆ ที่ปรากฏบนผิวหนังและมักเกิดขึ้นเป็นกลุ่ม มีเลือดคั่งอาจมีสีแดงหรือสีน้ำตาลและบางครั้งก็มีอาการคัน การคัน แคะ เกะ เกาเหล่านี้อาจทำให้พื้นหนังของคุณเป็นหลุมรอยแผลเป็นได้หลังจากสิวหายแล้ว

เข้าใจสาเหตุของสิวอุดตัน รักษาอย่างถูกวิธี

          สาเหตุอันดับหนึ่งของการเกิดสิว อุดตันคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโดยเฉพาะในช่วงวัยแรกรุ่นเมื่อการผลิตไขมันโดยต่อมไขมันเพิ่มขึ้นและระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น

          ความไม่สมดุลของฮอร์โมนอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

สิว บอกโรค

ความเครียดหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว อุดตัน

 1. มีความเครียดมากเกินไป
 2. อดนอน (น้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน)
 3. การอดอาหาร (การอดอาหารลดการผลิตฮอร์โมนเพศ)
 4. ยาเสพติด
 5. แอลกอฮอล์
 6. การใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิด
 7. การใช้สเตียรอยด์เพื่อรักษาอาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาหรือโรคข้ออักเสบ หรือภาวะทางการแพทย์อื่นๆ ที่อาจทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุล
 8. วัยหมดประจำเดือน
 9. การใช้คาเฟอีนและนิโคติน (คาเฟอีนและนิโคตินช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของคุณ)
 10. โรคอ้วน (คนที่เป็นโรคอ้วนมีระดับฮอร์โมนเพศสูงกว่าคนที่น้ำหนักไม่มากเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุของความไม่สมดุลของฮอร์โมน)
สิว ฮอร์โมน

คนที่เป็นโรคอ้วนมีระดับฮอร์โมนเพศสูง ทำให้เกิดสิว ฮอร์โมนได้

          นอกจากนี้ยังมีหลายปัจจัยที่สามารถนำไปสู่การเกิดสิวอุดตัน ได้แก่

  • การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนมากเกินไปซึ่งสามารถเพิ่มการผลิตน้ำมันได้
  • การระคายเคืองผิวหนังจากการสัมผัสกับน้ำมัน สีย้อม และผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกัน
  • การสัมผัสกับผิวหนังอย่างรุนแรง เช่น จากการบีบสิว การลอกผิวด้วยสารเคมี หรือการผลัดเซลล์ผิวอย่างหยาบๆ
  • ผู้ที่สูบบุหรี่มักมีสิวที่อุดตัน นอกจากนี้ สำหรับบางคน ปัจจัยด้านอาหาร เช่น การกินนมหรือน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหานี้ได้

มีหลายหลายวิธีในการรักษาสิวอุดตัน ใช้อะไรดี

ยาลดสิวที่อุดตันชนิดทา หรือครีม ลด สิว

 • เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) เป็นยาที่ทำงานโดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่บนผิวของคุณ
 • ยาปฎิชีวนะ มีหลากหลายรูปแบบ เช่น คลินดามัยซิน (Clindamycin), มิโนไซคลีน(Minocycline และ เตตราไซคลีน (Tetracycline เป็นหนึ่งในยาปฏิชีวนะที่ทำงานโดยไปหยุด หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
 • เรตินอยด์ (Retinoids) หมายถึงวิตามินเอ และ อนุพันธ์ของวิตามินเอทั้งหมด ถูกนำมาใช้รักษาสิว โดยยาเหล่านี้ทำงานโดยลดการผลิตน้ำมันและทำให้รูขุมขนอุดตันน้อยลง เรตินอยด์ (Retinoids) สำหรับใช้เฉพาะที่ ได้แก่ Tretinoin, Adapalene และ Tretinoin สามารถอ่านข้อมูลของวิตามินเอเพิ่มเติมได้ที่ วิตามินเอ ช่วยอะไร ? 6 คุณประโยชน์สำคัญของวิตามินเอ 
 • กรดซาลิไซลิก (Salicylic acid) คือกรดอ่อนๆ เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่พบในเปลือกของต้นวิลโลว์ (Willow) เป็นกรดที่ละลายในไขมัน เมื่อซึมเข้าสู่ผิวจะไปสลายน้ำมันอุตันในรูขุมขน ทำให้ลดการเกิดอักเสบและป้องกันการอุดตัน และช่วยในการผลัดเซลล์ผิว
 

ยารักษาสิวอุดตันชนิดรับประทาน

 • ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทาน เช่นเดียวกับยาปฎิชีวนะชนิดทา ยารักษาสิวอุดตันโดยการฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนัง แต่ยาชนิดรับประทานเหล่านี้อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากกว่าชนิดทา เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศรีษะ
 • เรตินอยด์ (Retinoids) ชนิดรับประทาน เช่น Adapalene ทำงานโดยไปลดปริมาณน้ำมันที่ผลิตบนผิวของคุณ และทำให้รูขุมขนมีโอกาสอุดตันน้อยลง

วิธีการรักษาสิวอุดตันทางเลือกอื่นๆ

สิวอุดตันทําไงหาย

สิวอุดตัน รักษาได้ด้วยเลเซอร์

ปัจจุบันมีการรักษาด้วยเลเซอร์ การรักษาด้วยความเย็น และการขัดผิว พบว่าสามารถช่วยรักษาสิวที่อุดตันได้ผลดี และเร็วกว่าการใช้ยาชนิดทา และชนิดรับประทาน

          การรักษาด้วยเลเซอร์จะใช้อุปกรณ์ที่ปล่อยพลังงานเข้าสู่ผิวของคุณ พลังงานจะทำลายแบคทีเรียบนผิวหนัง

          Cryotherapy ใช้หัววัดที่ระบายความร้อนด้วยไนโตรเจนเหลวเพื่อทำให้สิวของคุณแข็งตัวและฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังของคุณ สามารถใช้เดี่ยวๆ หรือใช้ร่วมกับการรักษาอื่นๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ

          Dermabrasion เป็นขั้นตอนการผ่าตัดประเภทหนึ่งที่ใช้เครื่องมือขูดผิวชั้นบนของคุณออก ซึ่งจะช่วยคลายรูขุมขนและลดการผลิตน้ำมันบนผิวของคุณ

ยังมีสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาสิวอุดตันได้

มีสารสกัดจากธรรมชาติหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการรักษาสิว เช่น

          น้ำมันทีทรี  (Tea tree oil) เป็นสารต้านการอักเสบและน้ำยาฆ่าเชื้อตามธรรมชาติที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังของคุณ มีผลิตภัณฑ์อยู่หลายรูปแบบ เช่น ใช้ล้างสิว โลชั่น หรือน้ำมัน

          น้ำมันลาเวนเดอร์ (Lavender oil) เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาแบบธรรมชาติที่ใช้รักษาสิว ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบที่ช่วยลดอาการบวมและรอยแดง มีผลิตภัณฑ์อยู่หลายรูปแบบ เช่น ใช้ล้างสิว โลชั่น หรือน้ำมัน นอกจากนี้ยังมีสามารถทำเป็นมาส์กหน้าลาเวนเดอร์ได้โดยผสมดอกลาเวนเดอร์แห้งหนึ่งช้อนโต๊ะกับน้ำสามช้อนโต๊ะ

เมื่อคุณมีปัญหาสิวอุดตัน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะกับคุณเป็นสิ่งสำคัญ

          ใช้หากคุณมีปัญหาสิว อุดตัน การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่เหมาะสมและการใช้อย่างถูกต้องจะช่วยให้คุณดูแลรักษาสิวได้ ขั้นตอนแรกในการกำจัดสิวคือการหาผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับคุณ มีผลิตภัณฑ์หลายประเภทให้เลือก เช่น คลีนเซอร์ โทนเนอร์ มอยส์เจอไรเซอร์ ซันส์ รีนส์ และอื่นๆ

          หากคุณยังใหม่ต่อผลิตภัณฑ์ดูแลผิว คุณควรเริ่มต้นด้วยปริมาณน้อยก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าคุณไม่แพ้

          การทำความสะอาดผิวเป็นประจำเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ เลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันออกจากผิวอย่างเหมาะสม สามารถใช้โทนเนอร์ช่วยทำความสะอาดผิวได้ มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นความคิดที่ดีหากคุณมีผิวแห้ง และครีมกันแดดควรทาทุกๆวันเพื่อปกป้องผิวจากแสง UV

คุมอาหารและออกกำลังกายเป็นอีกตัวช่วยในการรักษาสิวอุดตัน

          อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าสิวอุดตันมักเกิดจากฮอร์โมนและอาจแย่ลงได้ด้วยการรับประทานอาหารบางชนิด ดังนั้นการรับประทานอาหารที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณควบคุมสิวและป้องกันไม่ให้กลับมาเป็นอีก

          สำหรับผู้ที่มีสิวบนใบหน้าไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดสิวได้ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันและโซเดียมสูง เช่น ช็อคโกแลตและมันฝรั่งทอด

          สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวที่หลังหรือหน้าอก ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หากคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายของคุณจะผลิตน้ำมันมากขึ้นและผิวของคุณจะมีความมัน

          สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวที่กระจุกที่รอบคางรอบปากและแก้ม ถ้ามีอาการคันรุนแรง ห้ามแคะ แกะ เกา สามารถรักษาได้ด้วยยาสเตียรอยด์เฉพาะที่หรือยาอื่นๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้แพ้ และยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น

วิธี ลด สิว

ออกกำลังกาย ช่วยลดสิวได้

สิวอุดตันรักษาได้ โดยเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะกับคุณ ควบคู่ไปกับการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม

          สิวอุดตันเป็นปัญหาผิวทั่วไปที่สามารถรักษาได้โดยยา และวิธีการอื่นๆ นอกจากนี้ยังสามารถจัดการได้ด้วยการเลือกครีมหรือโลชั่นที่เหมาะสมกับผิว หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นสิว ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการรักษา และเมื่อได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นสิว ทางที่ดีควรดูแลผิวของคุณและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ผิวหนัง

          สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวที่กระจุกที่รอบคางรอบปากและแก้ม ถ้ามีอาการคันรุนแรง ห้ามแคะ แกะ เกา สามารถรักษาได้ด้วยยาสเตียรอยด์เฉพาะที่หรือยาอื่นๆ เช่น ยาปฏิชีวนะ ยาแก้แพ้ และยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น