อาหาร 5 หมู่ คือกลุ่มของสารอาหาร ที่จำเป็นต่อสุขภาพและร่างกาย ประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ อาหารหลัก 5 หมู่ เป็นกลุ่มของสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และการทำงานของร่างกาย โดยในแต่ละช่วงวัยของคุณจะมีความต้องการสารอาหารในแต่ละชนิดแตกต่างกันออกไป ดังนั้นจะเลือกรับประทานอาหาร อย่างไรให้เหมาะกับคุณในแต่ละช่วงวัย มาเริ่มกันเลย!

อาหาร 5 หมู่ มีอะไรบ้าง

          การรับประทานอาหารที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพร่างกายของคุณ อาหาร 5 หมู่ คือกลุ่มของสารอาหารหลักที่ร่างกายควรได้รับในปริมาณที่เหมาะสมในทุกๆวัน ประกอบไปด้วย

รูปภาพ อาหาร 5 หมู่

อาหาร 5 ทั้งหมู่ ประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุ

คาร์โบไฮเดรต กลุ่มของสารอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ในอาหารหลัก 5 หมู่

         อาหารหลัก 5 หมู่ กลุ่มคาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น ข้าว ขนมปัง มันฝรั่ง มันเทศ รวมไปถึง ซีเรียลอาหารเช้า ก็ยังจัดเป็นคาร์โบไฮเดรตอีกด้วย

โปรตีน สารอาหาร 5 หมู่ ที่จำเป็นต่อร่างกายทุกวัย

          สารอาหาร 5 หมู่ กลุ่มของโปรตีน จัดเป็นส่วนประกอบสำคัญ และส่วนประกอบหลักสำหรับร่างกายในทุกๆวัย โปรตีนช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตและซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ โปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ ปลา และไข่ ถั่วชนิดต่างๆ เช่น ถั่งเหลืองก็เป็นโปรตีนจากพืชชั้นดี

อาหารหลัก 5 หมู่ และประโยชน์ของสารอาหาร ไขมัน

          ไขมัน เป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ให้ความอบอุ่น ช่วยในการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมันโดยทั่วไปแบ่งได้ออกเป็นไขมันอิ่มตัว เช่นไขมันที่ได้จากสัตว์ เช่น น้ำมันหมู ครีม เนย ชีส และอีกกลุ่มหนึ่งของไขมันไม่อิ่มตัวจากพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันถั่วเหลือง เป็นต้น

วิตามิน อาหารหลัก 5 หมู่ ประโยชน์มากมาย

          อาหารหลักห้าหมู่ กลุ่มที่ขาดไม่ได้อีกชนิดหนึ่งคือ วิตามิน วิตามินพบได้ในอาหารหลากหลายชนิด โดยมากพบในผักและผลไม้ โดยวิตามินมีอยากมากมายหลายชนิด สามารถแบ่งได้เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ และวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่วิตามินเอ วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค เป็นต้น วิตามินให้ประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีภูมิคุ้มกัน

อาหารหลัก 5 หมู่ แร่ธาตุ

          แร่ธาตุต่าง ๆ เป็นหนึ่งในอาหาร 5 หมู่ ที่จำเป็นต่อร่างกายเช่นกัน แหล่งของแร่ธาตุได้แก่ ฟักทอง มันเทศ ถั่วฝักยาว พืชผักชนิดต่างๆ เหล่านี้ เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ และขาดไม่ได้ เพราะเป็นส่วนประกอบของอวัยวะ และกล้ามเนื้อ รวมทั้ง กระดูก และฟัน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย เป็นต้น

วิธีง่ายๆในการรับประทานอาหาร 5 หมู่ อย่างสมดุลในทุกๆวัน ในแต่ละช่วงวัย

          ตามที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าการรับประทานอาหารที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมของร่างกาย อาหาร 5 หมู่ ที่ควรมีในทุกๆมื้ออาหารของคุณ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และผักผลไม้ เพื่อให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นซึ่งช่วยปกป้องร่างกายของคุณจากโรคต่างๆ

อาหาร 5 หมู่สำหรับช่วงวัยเด็ก

          เด็กวัยเรียนจำเป็นต้องได้รับประทานอาหารที่มีสารอาหารเพื่อสุขภาพ หรือที่เรียกว่าสารอาหาร 5 หมู่ทั้ง 5 กลุ่ม ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และผักผลไม้ เพื่อให้วิตามินและแร่ธาตุ

          โดยสารอาหารประเภทโปรตีนเป็นอาหารเพื่อสุขภาพมีสารอาหารที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต การพัฒนา และการเรียนรู้ มากที่สุด และในเด็กควรจำกัดอาหารที่มีรสเค็ม ไขมันและน้ำตาล อาหารที่มีเส้นใยต่ำ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือน้ำตาลมาก

อาหาร หลัก 5 หมู่ ป 3

ในเด็กควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้ง น้ำตาล และไขมัน

อาหาร 5 หมู่สำหรับช่วงวัยรุ่นจึงถึงช่วงวัยผู้ใหญ่

          สารอาหาร 5 หมู่ จำเป็นอย่างมาก ช่วยให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่แข็งแรง เจริญเติบโตอย่างเหมาะสมตามวัย กลุ่มอาหาร 5 หมู่ เหล่านี้ได้แก่

  • โปรตีน แหล่งของโปรตีนที่ดี ได้แก่ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ปลา และไข่ล้วน ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี ช่วยสร้างเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อช่วยส่งเสริมสุขภาพผม เล็บ และผิวหนัง
  • คาร์โบไฮเดรต จากข้าว แป้งชนิดต่างๆ และธัญพืช จัดเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญสำหรับร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานอย่างเพียงพอในช่วงเวลาต่างๆ ในการทำกิจกรรมตลอดทั้งวัน
  • ไขมัน ไม่ว่าจะเป็นไขมันอิ่มตัว ซึ่งส่วนใหญ่พบในผลิตภัณฑ์จากสัตว์ และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ที่พบในพืชเป็นส่วนใหญ่ ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของอาหาร 5 หมู่ ที่ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมีพลังงานและความอบอุ่นที่เพียงพอ
  • วิตามินและเกลือแร่ ซึ่งพบมากในผักและผลไม้ มีหน้าที่หลากหลาย ให้ประโยชน์มากต่อร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น วิตามินเอ ที่มีส่วนอย่างมากในการป้องกันการเกิดโรคทางสายตา วิตามินซี ช่วยลดสารอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด อีกทั้งช่วยป้องกันอาการแทรกซ้อนต่าง ๆ เช่น โรคหัวใจ โรคไต เป็นต้น
หลัก อาหาร 5 หมู่

ในวัยนี้ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีครบ 5 หมู่ อย่างเป็นประจำ เพื่อช่วยให้ร่างกายมีการทำงานที่เป็นปกติ

อาหารหลักห้าหมู่สำหรับผู้สูงอายุ

          อาหารหลักห้าหมู่สำหรับผู้สูงอายุ ชนิดของสารอาหารที่ควรได้รับในผู้สูงอายุ ไม่ได้แตกต่างจากช่วงวัยอื่น แต่ควรเน้นการรับประทานปริมาณของ ผัก ผลไม้ ให้มากขึ้นเน้นโปรตีนจากพืช เช่น ธัญพืช ถั่วและพืชตระกูลถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนม

          โดยการรับประทานอาหารที่หลากหลาย สามารถช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ป้องกันโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ มะเร็ง โรคข้ออักเสบ สมองเสื่อม และโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอายุได้ โดยกลุ่มอาหารหลัก 5 หมู่ เหล่านี้ไม่เพียงแต่ให้วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นแก่เราเท่านั้น แต่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถปกป้องเซลล์ของเราจากความเสียหาย นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจและการทำงานของสมองโดยรวม

ในผู้สูงอายุควรเลือกรับประทานผัก ผลไม้ และโปรตีนให้เพียงพอ เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง

เลือกรับประทานอาหาร 5 หมู่ ให้ครบถ้วน และรับประทานอย่างเหมาะสมเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

          การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ อย่างเหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะช่วยให้สุขภาพโดยรวมของคุณดีและร่างกายมีการทำงานอย่างสมดุล อย่างไรก็ตามในแต่ละช่วงวัยอาจมีความต้องการของอาหารแต่ละหมวดหมู่ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นปริมาณของอาหารที่คุณรับประทานในแต่ละชนิดควรจะเหมาะสมตามวัยด้วยเช่นเดียวกัน