คุณรู้หรือไม่ ? มีวิตามินและอาหารเสริมหลากหลายชนิดที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้คุณได้ !

ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์

          ภูมิคุ้มกัน คือ ระบบภายในร่างกาย ที่มีหน้าที่คอยปกป้องร่างกายจากสิ่งแปลกปลอมต่างๆ สามารถก่อให้โรคภัยไข้เจ็บ เช่นเชื้อโรค และรวมถึงสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ นอกจากนี้ภูมิคุ้มกันยังทำหน้าที่ตรวจสอบและสร้างกลไกการตอบสนอง เพื่อกำจัดสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้ ซึ่งมีผลทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายสามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ

การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

          ภูมิคุ้มกันที่ดี เป็นสิ่งจำเป็นมากต่อร่างกาย โดยเราควรเตรียมความพร้อมร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เนื่องจากในสภาวะปัจจุบัน เรามีความจำเป็นต้องเผชิญกับมลพิษ เชื้อโรคต่างๆ รวมไปถึงสารเคมีปนเปื้อนจากอาหารที่รับประทานในชีวิตประจำวัน การปนเปื้อนสารเคมีเหล่านี้อาจเป็นภัยต่อร่างกาย ที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

          นอกจากนี้ความเครียด ความกังวลใจต่างๆที่เกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งสิ้น และมีส่วนทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดน้อยลงได้ มีตัวช่วยง่ายๆที่คุณสามารถทำได้เองหลากหลายวิธี ได้แก่

ภูมิคุ้มกัน สร้างได้ จากการลดความเครียด

          ดูเหมือนว่าความเครียดได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกๆคนไปแล้วอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก ความเครียดเพียงชั่วคราวในระยะเวลาสั้นๆ จะส่งผลให้การทำงานของร่างกายผิดปกติ สิ่งที่เราสามารถสังเกตุได้ ได้แก่ เหงื่อออกมาก หัวใจเต้นเร็ว เป็นต้น

          เมื่อร่างกายสูญเสียสมดุล ก็ส่งผลทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลงได้ นั่นเอง และเมื่อร่างกายเราเผชิญกับความเครียดสะสมเป็นระยะเวลานาน ร่างกายจะผลิตและหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่มีฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน ของร่างกาย ทำให้ภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆ ลดลง และเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องหาวิธีการในการบริหารและจัดการกับความเครียด ให้อยู่ในจุดที่สมดุล

ความเครียดทำลายภูมิคุ้มกัน

เสริม ภูมิคุ้มกัน ด้วยการออกกำลังกาย

          การออกกำลังกายเป็นประจำ โดยแนะนำให้ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-4 ครั้ง วันละ 30-40 นาที การออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดฟิน (Endorphin) การเพิ่มการไหลเลือดเลือดจะช่วยการกระตุ้นการหมุนเวียนของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน เช่นเซลล์เม็ดเลือดขาว

          นอกจากนี้การการออกกำลังกายจะช่วยให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายที่มากเกินไปจะทำให้เกิดผลตรงกันข้าม คือไปลดการทำงานของภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการอักเสบได้

ออกกำลังกายเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

วิตามิน เสริม ภูมิคุ้มกัน

การเลือกรับประทานอาหารให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และวิตามิน ในปริมาณที่เหมาะสม สามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ และการหลีกเลี่ยงอาหารหวานจัด และการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นตัวช่วยที่ดีในการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย โดยมีวิตามินหลายชนิด ที่มีงานวิจัยสนับสนุนว่าสามารถเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ เช่น

วิตามินเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

วิตามินซี เสริมภูมิคุ้มกัน (Vitamin C)

          วิตามินซี เป็นสุดยอดวิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน แต่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตวิตามินซีได้เอง จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินซี จากการรับประทานเท่านั้น โดยวิตามินซีพบได้มากในอาหารจำพวกผักผลไม้รสเปรี้ยว ได้แก่ ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี่ แคนตาลูป เป็นต้น

          การรับประทานวิตามินซี ช่วยบำรุงให้เซลล์ต่าง ๆ ภายในร่างกายยังคงสุขภาพดีและทำงานได้ตามปกติ ช่วยกระตุ้นการผลิตเม็ดเลือดขาว เสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวและช่วยกระบวนการทำลายเชื้อโรคต่างๆ มีงานวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นว่าการรับประทานวิตามินซีเสริมเป็นประจำจะช่วยลดระยะเวลาการเป็นหวัด ช่วยลดอาการแพ้ที่ ทำให้อาการภูมิแพ้ดีขึ้นได้

ซิงค์ เสริมภูมิคุ้มกัน (Zinc)

          ซิงค์ เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ร่างกายของเราไม่สามารถผลิตแร่ธาตุชนิดนี้ขึ้นเองได้ จึงจำเป็นต้องได้รับซิงค์ จากการรับประทานเท่านั้น โดยซิงค์ไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องการรักษาสิว รักษาผมร่วง และเสริมสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย

          ซิงค์ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งควบคุมการทำงานของเอนไซม์ที่เป็นกลไกหลักในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยแหล่งอาหารที่สำคัญของซิงค์ ได้แก่ อาหารทะเล หอยนางรม เนื้อสัตว์ ไข่ จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง เป็นต้น

โพรไบโอติก อีกหนึ่งตัวช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน (Probiotic)

          โพรไบโอติก คือ เชื้อจุลินทรีย์ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คุณทราบหรือไม่ว่าจริงๆแล้วในระบบทางดินอาหารของเรา โดยเฉพาะในลำไส้เล็ก ไม่ได้ทำหน้าที่เพียงแค่ย่อยและดูดซึมสารอาหารต่างๆเท่านั้น แต่ยังเป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์เป็นจำนวนมาก ทั้งชนิดที่ดี และชนิดที่ไม่ดี

          โดยจุลินทรีย์เหล่านั้นจะอยู่ในชนิดและปริมาณที่สมดุล เป็นส่วนหนึ่งในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต่อสู้กับเชื้อที่ไม่ดี หลั่งสารออกมาเพื่อช่วยให้เซลล์ต่างๆในระบบทางเดินอาหารมีการเจริญเติบโตที่ปกติ ลดการหลั่งสารอักเสบ (cytokines) ของร่างกาย

          เมื่อเราต้องเผชิญกับสภาวะแวดล้อมที่เป็นพิษ การรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หรือพฤติกรรมต่างๆที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย สิ่งเหล่านี้ล้วนมีส่วนสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อจุลินทรีย์ในร่างกายให้เกิดความเสียสมดุล ซึ่งก็จะส่งผลต่อภูมิคุ้มกันในร่างกายทำให้แย่ลง และเกิดการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

          ดังนั้นการเสริมโพรไบโอติก จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายกลับมาแข็งแรงได้นั่นเอง โดยปัจจุบันมีโพรไบโอติกหลากหลายชนิด ที่ได้รับการแนะนำว่าเป็นโพรไบโอติก เสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย เช่น เชื้อยีสต์ Saccharomyces boulardii และเชื้อแบคทีเรีย ได้แก่ กลุ่ม Lactobacillus, Bifidobacterium เป็นต้น

          ในปัจจุบันมีงานวิจัยยืนยันถึงประโยชน์ของโพรไบโอติก ไม่เพียงแต่ช่วยเรื่องของ เสริมภูมิ และลดภูมิแพ้ แต่ยังสามารถช่วยเรื่องการการท้องเสีย ท้องผูก ลำไส้แปรปรวน การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ และอาการทางระบบประสาทได้อีกด้วย

วิตามินดี ดีกับระบบภูมิคุ้มกัน (Vitamin D)

          วิตามินดี นอกจากจะช่วยในเรื่องของกระดูและฟันแล้ว ยังมีบทบาทต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายอีกด้วย ช่วยสร้างและควบคุมการทำงานของเม็ดเลือดขาว ดังนั้นการที่ร่างกายขาดวิตามินดีอาจส่งผลให้ภูมิต้านทานของร่างกายบกพร่องไปได้

          หลายคนเข้าใจว่าวิตามินดีผิวหนังของเราสามารถสร้างได้เองจากการได้รับแสงแดด แต่จริงๆแล้ววิตามินดีที่ผิวหนังเราสร้างเองจากการได้รับแสงแดดนั้นจะยังอยู่ในรูปที่ยังออฤทธิ์ไม่ได้ จำเป็นต้องไปเปลี่ยนรูปแบบที่ตับ และไต ให้อยู่ในรูปที่ออฤทธิ์ก่อนนั่นเอง

          นอกจากนี้เรายังสามารถรับวิตามินดีได้จากการรับประทานอาหารจำพวก ลาที่มีไขมันสูงอย่างแซมอน ซาร์ดีน ทูน่า แมคเคอเรล เนื้อสัตว์ส่วนที่มีสีแดง ตับ ไข่แดง ซีเรียล

สรุป

          กล่าวคือการที่เรามีภูมิคุ้มกันที่ดี เปรียบเสมือนการมีเกราะป้องกันที่แข็งแรง ป้องกันเราจากเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ดังนั้นการเสริมสร้างเกราะป้องกันให้กับร่างกายจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในสภาวะแวดล้อมในปัจจุบัน

          ซึ่งการเสริมภูมิคุ้มกันก็สามารถทำได้เองด้วยวิธีง่ายๆ ได้แก่ การทำจิตใจให้ปลอดโปรง ลดความเครียด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีวิตามิน เสริม ภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามินซี ซิงค์ โพรไบโอติก และวิตามินดี โดยสารอาหารเหล่านี้จะเข้าไปช่วยเพิ่มการทำงานของเม็ดเลือดขาว ช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของเราแข็งแรง สามารถต่อสู้กับเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในร่างกาย นั่นเอง